บันทึก X Japan Live in Bangkok, 21 Nov 2011

posted on 29 Nov 2011 16:25 by glinda in J-rock
หลังจากโดนเกาหลี ไทย ญี่ปุ่น และน้ำท่วมมะรุมมะตุ้มจนสติแตกไปพักใหญ่ๆ ก็ได้ฤกษ์มานั่งเขียนเกี่ยวกับ Live ที่รอคอยข้ามทศวรรษของ X Japan ในเมืองไทยจนได้จนได้ นี่ไม่ใช่การเขียน Report คนอื่นเขียนไปเยอะแล้ว  เลยตัดสินใจไม่เขียน Live Report ล่ะนะ เพราะเขียนไปมันก็ไม่ตื่นเต้นล์ล์ล์ เพราะไม่ใช่การดูครั้งแรกแล้ว เลยเขียนแค่บันทึก ไม่เรียงตามลำดับก่อนหลัง

อยากรู้ว่าดูคอนฯ X Japan หนแรกเป็นยังไง ตามไปดูที่ Entry เก่าๆ นี้ได้ค่ะ
 
 
Let's go!!
 


- ก่อนคอนฯจะเล่น ก็มีดราม่าก่อตัวนำมาก่อน ว่าทั้งๆที่น้ำท่วมคนไทยเดือดร้อน หลายๆคนไปดูไม่ได้ วงยังจะมาเล่นอีกรึ ? ดราม่านี้ฉันโดนหางเลขไปด้วย ใครเขียนกระแหนะกระแหนรู้นะ 55555.... แต่ขี้เกียจตามไปต่อล้อต่อเถียง ....

- ยังคอมโบดราม่าต่อเนื่องหลังจากที่ Landing ถึงไทยด้วยมีดาราอ่านข่าวบันเทิงดันปากเปราะไปวิจารณ์บุคลิกภาพของโยชิกิในขณะที่อ่านข่าวเธอไปบริจาคเงินช่วยคนไทยครึ่งล้าน ตบท้ายด้วยสงกาว่าหล่อนเป็นใครกันยะ ชั้นไม่รู้จัก!!! เท่านั้นแหละ เดือดกันไปทั้งสังคมออนไลน์ จนคอนฯเลิกหญิงโยบินกลับบ้านดราม่ายังระอุอยู่หลายวันกว่าจะเลิก 
                  ---- ความเห็นส่วนตัว การที่โยชิกิโดนวิจารณ์เรื่องตุ๊ดแต๋วไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ในฐานะคนไทยรู้สึกว่าชีไร้มารยาทและผิดกาลเทศะที่ไปวิจารณ์ใครสักคนในขณะที่เขากำลังมีน้ำใจช่วยเหลือเรา และฐานะคนอ่านข่าว ชีช่างไร้ความรับผิดชอบต่องาน นั่งอ่านข่าวใครสักคนยังอุตส่าห์พูดมาได้ว่าอ่านข่าวใครก็ไม่รู้ ไม่รู้จักอ่ะ! โห.....ไม่มีความรับผิดชอบต่องานเลย

- ภาวะน้ำท่วมเพิ่มความเครียดเข้าไปอีก เพราะเพื่อนญี่ปุ่นที่จะบินมาดูถามสถานการณ์แทบทุกวัน และยังขอฉัน confirm safe area ให้ด้วยอีก แง่ม.... คุณเพื่อนเชื่อฉันกว่ารัฐบาลญี่ปุ่นและรัฐบาลไทยอีกเรอะ ?! แต่แอบแซวเธอไปว่า ชักจะเป็นชาวกรุงเทพฯได้แล้ว ตื่นมาเช็คข่าวน้ำท่วมเชียวนะ

- นัดเจอกันที่ Starbucks - Siam Paragon แต่ดันลืมคิดไปว่าที่ Siam Paragon มี SB ตั้ง 7 สาขา กลายไปฉันรออยู่ชั้น 4 เพื่อนอยู่ชั้นหนึ่ง วิ่งตามหาเหนื่อยแฮ่ก! (แต่ยังน้อยกว่าวิ่งกระจุยที่ Roppogi) หลังจากนี้รู้สึกขยาด SB มาก

- พาเพื่อนญี่ปุ่นเที่ยว มาคิดดูสถานที่ที่พาเธอเที่ยวก็ออกแนวที่นักท่องเที่ยวเค้าไม่ไปกัน พระราชวังพญาไท ตลาดน้ำสวนผึ้ง และคลองลัดโพธิ์ สะบักสะบอมกันน่าดู ช่วยไม่ได้! ที่อื่นน้ำท่วมหมด จะหนีออกจากกรุงเทพฯก็โดนน้ำล้อมไว้หมดแล้ว

- คนไทยเรา Friendly จัด เจอเพื่อนฉันเป็นญี่ปุ่น (ที่นานๆหลงไปที) ซักซะอย่างกะนายทะเบียน โดยมีฉันเป็นล่าม บางคำถามส่วนตัวเกินไปก็อู้ไม่แปลซะงั้น

- ไปเที่ยวกันงั้นๆ ความจริงเราเปลี่ยนสถานที่เม้ามอยส์วง X Japan และเหล่าสมาชิก จนพระอาทิตย์ตกดินดึกดื่น เรื่องที่เม้าส์ไม่ใช่เรื่องใครแอบไปมีเมียที่ไหน แต่เป็นเรื่องลึกลับๆ ของสมาชิกวง บางเรื่องก็เปิดเผยได้ เอาไว้ตอนท้ายของ Entry นี้ละกัน 

- เนื่องจากฉันเป็นคนบอกเพื่อนว่าไม่ต้องไปหาที่พักที่ Impact Arena หรอก เพราะเดี๋ยวจะเดินทางลำบาก อยู่ไปอยู่มาตื่นเช้ามาเจอน้ำล้อมออกไปไหนไม่สะดวกจะเบื่อเปล่าๆ เลยรับหน้าที่ตรวจสอบเส้นทางการเดินทางไป Impact Arena ให้ โชคดีที่ BECTero จัดรถให้ไป 10 คัน และได้  SMS จากคุณหมวยใหญ่ และพี่นุชให้รีบไปเพราะรถติดมาก ตัดสินใจเลื่อนนัดเพื่อนให้ไป Impact เร็วขึ้น

- เพื่อนงงว่าจะรีบไปทำไมฟ่ะ ?! ไปแล้วจะไปทำอะไร ?! ก็เข้าใจว่าเพื่อนเราดูคอนฯ X Japan มาก็หลายหน แถม Event ต่างๆของวงและสมาชิกวงเธอก็ไปบ่อยๆ ประเภทจะไปนั่งรอฟังพวก X Japan ซ้อม หรือจะรอเจอสมาชิกวงไปทำไมก็ไม่รู้  เราก็อืมม์..... เข้าใจ ถ้าเราได้เจอ Yoshiki ตัวเป็นๆบ่อยๆ เราคงหายตื่นเต้นเหมือนกัน 

- แต่อย่างน้อยเราก็ได้ไปเจอเพื่อนบน Twitter ได้ทักทายกันมั่ง แต่ละคนตัวจริงสวยอ่ะ! ไม่เหมือนเรา เพื่อนทักว่า You look tired! เง้อ!! แต่ยังอุตส่าห์กลับบ้านไปใส่เสื้อยืด X Japan มาได้ ลากแตะเพราะกลัวน้ำท่วม ส่วนเพื่อนเกือบลาก Rain boot ไปด้วยแล้ว กลัวน้ำท่วมจัด

- ที่ Central World ยังเปิด CM X Japan กระหน่ำ เจอน้องเดือนที่อุตส่าห์ฉายเดี่ยวฝ่าน้ำท่วมมาดูคอนฯ เลยเกี่ยวกันร่วมทริปซะ กว่าจะได้ขึ้นรถก็รอนานร้อนฉ่าเหมือนกัน คนก็รอขึ้นรถเยอะมาก ตอนนั้นคิดว่าเพราะน้ำท่วมลุ้นว่าคอนฯได้คนดูสัก 70% ก็หรูแล้ว

- ทึ่งที่คอนฯ X Japan คนใส่เสื้อยืดดำพรืด ถ้ามีสีประจำวง สีดำ คือ สีประจำวงนี้เลยล่ะ บรรยากาศคึกคัก แอบผิดหวังที่นึกว่าจะมีป้ายโตๆ บอกว่าวันนี้มีคอนฯของ X Japan ที่นี่ แถมกิจกรรมช่างส่งเสริมการขายของสปอนเซอร์สิ้นดี ! ไม่บิ้วคอนฯเอาซะเลย

- เห็นซุ้มขาย Tour Goods คนต่อคิวกันเพียบ เพื่อนญี่ปุ่นถามว่า แพงหรือเปล่า ? ฉันก็ตอบไปตามจริงว่า “แพง” แต่ไม่ได้แพงเว่อร์ เท่าที่ได้ข่าว พวก tour goods เค้ายึดราคาญี่ปุ่น แปลงจากเงินเยนมาเป็นเงินญี่ปุ่นมันก็ราวๆนี้ พวก Tour goods มันก็ราคาประมาณนี้กันทั้งนั้นทุกวง แต่เรื่องคุณภาพมันก็อีกเรื่องหนึ่ง 5555 เพื่อนก็กัดว่า ราคาเสื้อยืด X Japan หนึ่งตัวยูตัดสูทได้ 1 ชุดเลยนะนี่.....Foot in mouth
 
- ไปหาคุณยุที่มีเพื่อนญี่ปุ่นมาด้วยเหมือนกัน งงว่าญี่ปุ่นพวกนี้เขาไม่ทักกันเลย เป็นคนไทยมาเจอกันต่างถิ่นคงกรี๊ดกร๊าดวิ่งเข้าหากัน แต่ยังดีฉันได้นั่งคุยกับคุณยุและเพื่อนของเธอ

- X Japan Live in Bangkok หนนี้มีนโยบายส่วนตัวว่า จะจ้องดู Yoshiki เป็นหลักให้หนำใจเท่าที่จะทำได้ และสมาชิกคนอื่นๆบ้าง เพราะพลาดจากโอกาสนี้แล้วคงไม่รู้อีกกี่ปีจะได้มีวาสนาได้เห็นหน้าชาว X Japan ตัวเป็นๆอีก 

- ตำแหน่งที่นั่งหนนี้เห็นทั้ง 5 คนชัดแจ๋ว แต่ข้อเสียคือ มุมเอียง แถมเหมือนรู้สึกไม่ได้มีส่วนร่วมในคอนฯ กลายเป็นคนนอกยังไงก็ไม่รู้ ที่ตั้งใจว่าจะจ้องแต่โยจจังเป็นหลัก แต่พอเอาเข้าจริงๆ ไม่สามารถละสายตาจากใครคนใดคนหนึ่งของ X Japan ไปได้ คือ เวลาทั้ง 5 คนอยู่บนเวทีพร้อมๆกัน แต่ละคนวางลาย (pose/position) ตัวเองสวยมาก รวมทั้ง Pataซังด้วย  เท่กันหมดทุกคน ขอโทษนะโยจจัง......ที่ take my eyes off you.... แต่ก็ดีใจนะที่เธอไม่พกยัยผมบลอนด์นั่นมานั่งเฝ้าข้างกลองเหมือนที่ฮ่องกง! Smile

- ระบบเสียงแย่มาก เสียงนักร้องนำอู้อี้ แถมยังมีไมค์หอน ตอนนั้นใจหายแว๊บ! กลัวโทชิเขวี้ยงไมค์ทิ้ง แถม Sugizo เริ่มออกอาการ ตอนฮีชี้หน้า Staff แบบโหดๆ กลัวเหมือนคดีที่ฮีไปชี้หน้าเอาเรื่องเด็กรุ่นน้องแล้วเป