เนื่องจากใน Entry ก่อนหน้านี้ คุณ pigton ได้มาถามว่าทำเสื้อขายหรือ ?
 
 
ตอนนั้นคิดว่าเป็นเสื้อยืดที่ทางชาวสมาชิกบอร์ด http://www.xjapan.in.th (ปิดไปแล้ว) มาขออนุญาตเอาภาพ Fanart ภาพหนึ่งของเราไปทำเป็นเสื้อยืด เป็นภาพฮิเดะ (X Japan) นั่งอยู่บนก้อนเฆม คิดว่าเป็นภาพนี้ เลยไม่ติดใจอะไร ให้ไปเพราะเห็นว่าทางบอร์ดอยากทำเสื้อยืดสำหรับคนรักวง X Japan ใส่กัน รู้จักกันด้วย 
 
แต่ทว่า....... พอเห็น Link ที่เขาส่งมา

 
นี่สิทำเสร็จแล้วด้วย
 
 
 
เฮ้ย!!!ไม่เคยให้ใครเอาไปทำเสื้อยืด หรือสินค้าใดๆขายนะ!
 
 
รู้สึกหน้ามืดอย่างบอกไม่ถูก เสียความรู้สึก เออ.... ไม่นึกเลยว่าจะเจออะไรแบบนี้ ไม่ปลื้มเลยนะคะที่จะเห็นคนใส่เสื้องานของฉันเดินไปเดินมา เป็นหมู่คณะ ไป meeting ไปงาน Event อะไรทั้งนั้น แม้จะเป็นงานของ X Japan ที่ฉันรักก็ตาม
 
ขอร้องผู้ที่เข้ามาอ่านบล็อคนี้ว่า อย่าซื้อเลยนะคะ
 
เพราะแค่นี้ก็ละเมิดพอแรงแล้ว คุณกำลังสนับสนุนคนขโมยของ ฉันโดนไปแค่นี้ยังเสียความรู้สึก แล้วผู้ผลิตงานบนสื่อสาธารณะโดยไม่หวังเงินอะไรแบบนั้นอีกเยอะแยะ โดนเข้าแบบนี้จะรู้สึกกันยังไง ?! เพราะงานเหล่านี้ผลิตเพราะใจรักแท้ๆ แต่กลับมีคนฉวยโอกาสเอาไปหาผลประโยชน์โดยที่เจ้าของงานได้แต่ทำตาปริบๆ
 
เสื้อยืดสวยๆ คิดทำกันเองภูมิใจกว่านะคะ ขอบคุณค่ะ
 
ป.ล. แอบงงว่าขายออกด้วยเรอะ ?!
 
Update ความคืบหน้า
 
จากข้อมูลที่ได้จากเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆที่เป็นธุระให้ ผลก็คือ เขาเอาออกจาก List สินค้าเรียบร้อยแล้ว แต่จะแก้ตัวว่ายังไงนั้นก็แล้วไปนะคะ บอกอย่างซื่อสัตย์ว่า "ฟังไม่ขึ้น" ประเด็นที่อยากจะเอามาเขียนลงบล็อคนี้คือ
 
1. ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่บน Internet ไม่ได้ผุดขึ้นมาเองโดยธรรมชาตินะคะ ของมันมีคนสร้างสรรค์ขึ้นมาทั้งนั้น ของมันย่อมมีเจ้า มันเป็นไปไม่ได้ที่ Search Engine สมัยนี้มันลอยขึ้นมาให้โดดๆ เว้นแต่คุณจะไป Click ให้มันแสดงแค่รูป (แต่งานฉันใส่ลายเซ็นต์นะยะ ลบให้ซะ fsuhp!)
 
2. การที่เจ้าของผลงานชิ้นนี้ ไม่ได้เป็นบุคคลเด่นดัง หรือมีงานมากมายมีคนรู้จัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เจ้าของผลงานนั้นจะไม่มีคนรู้จักผลงานเลย ยิ่งวงการณ์แฟนคลับหรือโอตาคุ มันแคบนะคะ
 
3. งานศิลปะทุกชิ้น ย่อมผ่านเซลล์สมองสร้างสรรค์ เจ้าของงานทุกคนย่อมมีความรักและหวงแหนในงานของตัวเอง แต่ไม่ได้หวงเป็นหมาอดข้าวมา 3 วัน การจะของานไปใช้ เจ้าของงานจะพิจารณาให้ได้เป็นกรณีๆไป ดังนั้น ถ้าคุณรัก/ชอบ/ชื่นชม อยากจะเอาไปทำอะไรอย่างใดอย่างหนึ่่ง (แม้ว่าจะทำแปะหน้าส้วมปั๊มน้ำมันกันแมงหวี่แมงวัน) กรุณาขออนุญาตเจ้าของด้วย
 
4. งานที่ขึ้นเปิดให้สาธารณะชนชื่นชมฟรี ย่อมไม่ได้คาดหวังให้ใครเอาไปทำเป็นสินค้าหารายได้อย่างเงียบๆงันๆ ในหมู่คนกันเองนะคะ
 
5. ในกรณีรักชอบงานของใคร เอาไปทำนู่นทำนี่ ขอเถอะค่ะ อย่ามานั่งนึกว่า "ไอ้/อีนี่โง่ เอางานมาวางเสร่อบนเนท กุก็เอาไปใช้สิ กุผิดตรงไหน ?!"
 
6. ในกรณี Fanart แน่นอนว่า เราไม่ได้เป็นเจ้าของตัวละครหรือบุคคลนั้น เราไม่ได้แจ้งความเป็นเจ้าของบนตัวละครนั้น แต่คืองานภาพที่เราสร้างสรรค์ขึ้นมา โตจนเปิดคอมพ์ใช้ Internet เป็น น่าจะอ่านนี่ได้
 
 
7. สิ่งที่น่าเสียใจมากที่สุด คือ นี่เป็นการกระทำที่คนที่บอกว่า รักชอบในสิ่งเดียวกัน กระทำกับผู้สร้างสรรค์ผลงานที่รักในสิ่งเดียวกับคุณ ?
 
8. หวังว่าคงไม่ทำอย่างนี้กับผลงานของใครอีก รัก ชอบ อยากมีเสื้อกลุ่ม สร้างสรรค์เองภูมิใจกว่าไหม ?!

9.ขอบคุณที่ยังอุตส่าห์เอาออกจาก List การขายให้
 
10. Blog นี้จะ Comment ได้ ต้องเป็นสมาชิก Exteen ก่อนนะจ้ะ (ตั้งไว้เพราะเบื่อพวกชอบขุด Entry มาขายของหาเงิน Online) เอ.... เคยบอกไปหรือเปล่านี่ ?
 
คงจะพอแค่นี้ค่ะ เพราะแค่ภาพเดียว จะเวิ่นเว้ออะไรหนักหนา คงไม่ลงทุนบินไปเอาเรื่องถึงญี่ปุ่นหรอกค่ะ (แต่ฉันก็มี Follower ชาวญี่ปุ่นพอสมควรนะยะ) หลังๆนี่ชักจะเห็นภาพ Fanart ถูกดึงเอามาทำเสื้อยืดขายกันเยอะ โดยเฉพาะ Death Note ไม่ใช่งานของฉันแต่ก็ห่วงอยู่เงียบๆ และเรื่องการเคารพในลิขสิทธิ์คงเป็นอะไรที่พูดยาก เพราะอาจจะโดนสวนออกมาว่า "เคยใช้ของก๊อปหรือเปล่า ?"
 
แต่ที่อัดอั้นมานานขอแถมสักหน่อย คือ เคยอยู่บน Webboard หรือสังคม Fanclub ที่มักจะทำงานกลุ่มออกมาขายใช้เองในกลุ่มเพื่อแสดงความเป็นหมู่คณะ หรือขายเพราะเห็นว่าชอบเหมือนกัน แต่เกลียดพวกที่เข้ากลุ่มมาแล้วตั้งหน้าตั้งตาขายของ pirate หรือเรียกให้สวยคือ fan made เพราะฉันรู้สึกเหมือนมาหากินกับความรักความชอบของคนอื่นเลย คุณไม่เคยแชร์ความรัก ข้อมูล หรือความชื่นชมอะไรทั้งนั้น โผล่หน้ามาก็ "มีของมาขาย ใครอยากได้สั่งได้เลยนะ บลาๆๆๆๆ"
 
ขออีกนิดว่า ในวงอินดี้นั้น Tour Goods ถือเป็นรายได้เป็นกอบเป็นกำหนึ่งของวงเลยทีเดียว การแสดงในไลฟ์เฮาท์สักแห่งหนึ่ง บวกลบค่าใช้จ่ายแล้ว นักดนตรีอาจจะแทบไม่เหลืออะไรเลย (โดยเฉพาะวงหลังคอนฯ แล้วมี After Party สุดเหวี่ยง!) ก็มาเอากับ Loyality ของแฟนๆนี่แหละ อย่าแปลกใจที่ราคาจะสูงเกินคุณภาพ ถ้าใครเป็นแฟน X Japan คงจะเคยจำได้ว่า สมัยอินดี้พวก X ทำ Tour Goods ขายเอง มีหนหนึ่งที่ท้ายรถบรรทุกปิดไม่สนิท ของหล่นปลิวว่อนบนทางด่วน รวมทั้งเจ้าสติ๊กเกอร์ที่เป็น Tour goods อย่างหนึ่งด้วย พวก X ยอมเสี่ยงตายลงไปวิ่งไล่เก็บบนทางด่วนแม้จะโดนตำรวจห้ามก็ตาม เพราะนี่มันคือรายได้หลักของวงอย่างหนึ่งเลยนะ (ใครจะรู้ว่าอีวงที่วิ่งไล่เก็บสติ๊กเกอร์บนทางด่วน จะต้องให้ผู้จัดเตรียมอาหารฝรั่งเศสฟลูคอร์สให้หลังเวทีเวลาขึ้นเล่นในอีกไม่กี่ปีต่อมา ?!) ดังนั้นจะมาแก้ตัวให้ตัวเองว่าเพราะ Tour goods แพง จึงต้องมาซื้อของก๊อป ฟังแล้วคิดให้ดีนะคะ การแสดงความรักที่มีต่อวง ไม่จำเป็นต้องไปมีสมบัติของวงนั้นติดตัวอยู่เสมอนะคะ
 
สุดท้าย ขอให้ผู้สร้างสรรค์ผลงานทุกท่านจงอยู่รอดปลอดภัย และผู้ที่จะนำงานของผู้อื่นไปใช้ โปรดหยุดคิดสักนิด ให้ความเคารพในผู้อื่นด้วย สังคมจะได้สงบสุข
 
เอวัง!
 
 

edit @ 6 Dec 2011 18:05:30 by glinda a.k.a. ~pride~

Comment

Comment:

Tweet

เสียความรู้สึกเช่นกันค่ะ

(ทางนี้ก็เคยโดน แต่ว่า ตอนนั้นคิดว่า คงไม่มีใครเอาไป เลยไม่ได้ใส่เครคิตชื่อตัวเองลงไป....เลยทำอะไรไม่ได้=_=")
เจอโดนขโมยผลงานงี้ โคตรเซงเลยคร๊า เราเองก็เคยโดน เป็นไรที่จี๊ดสุดๆละ(ฟิลเดียวกันT______T) เอาเป็นว่าขอให้คนก๊อบขายไม่ออกละกันฮ่าๆๆ

เป็นกำลังใจอีกแรงน้อ+3+/
น่าเสียความรู้สึกมากๆค่ะแบบนี้ สิ่งที่เราวาดเอง ลงแรงเอง มาเอาไปเป็นการค้าแบบนี้ (ขนาดเรื่องซีดียังไม่เห็นด้วยเลยค่ะที่ซื้อของก๊อปกัน ) เฮ่อ... เป็นกำลังใจให้ค่ะ ชอบผลงานพี่มากๆ แต่คนที่ทำนี่ ..ไม่รู้จะว่ายังไง -- นิสัยแย่มาก

#3 By NicholightX on 2011-12-01 20:54

เสียความรู้สึกอย่างแรงนะคะ

#2 By pigton on 2011-12-01 20:24

เป็นกำลังใจให้นะคะ

คนที่เอาไปทำนิสัยเลวจริงๆ

#1 By ZomBitPlang on 2011-12-01 19:48