คงยังไม่สายเกินไปที่จะเขียน Report ให้กับ L’arc-en-ciel สมัย J-rock ยังรุ่งเรือง นอกจาก X Japan ที่มาสัญญิงสัญญาว่าจะมาเปิดคอนฯ ที่เมืองไทยแล้ว ก็มี Laruku นี่แหละที่ส่งนักร้องนำ Hyde และ Tetsu มาปลุกกระแส J-rock ในประเทศไทย ยังจำความรู้สึกที่ Hyde กับ Tetsu มาเมืองไทยได้ ตอนนั้นยังเรียนอยู่ ติดเรียนทิ้งไปไม่ได้ ณ เวลาที่เครื่องแลนดิ้งสู่ประเทศไทย นึกทุรนทุรายอยากเห็นหน้า Hyde คนงามเหมือนกัน หลังจากนั้นกระแส J-rock ในไทยก็ค่อยๆ จางหายไปพร้อมกับคำสัญญา (เขียนนำ Report เวิ่นเว้อไปหน่อยมั้งนี่ Foot in mouth)

เวลาผ่านไปเกือบ 15 ปี ในที่สุด Laruku ก็มาเปิดคอนฯ ในไทย จากที่เคยสาบานล้างมือในอ่างทองคำว่าจะไม่เข้าสู่วงการณ์แฟนคลับ J-rock อีก แต่ก็คิดถึงความหลังอันแสนหวานไม่ได้ ก็เลยกดซื้อตั๋วกับเขาได้ ซึ่งก็ตั๋วนี่แหละสามารถนำไปเข้าร่วมกิจกรรม Live Viewing ของ L’arc-en-ciel ที่เปิดให้ลงทะเบียนง่ายๆบน Facebook BECTero ประกาศผลวันที่ 16 ก.พ. ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจำกัดจำนวนคนเข้าร่วมกิจกรรมนี้กี่คน เพราะมีหลายช่องทางที่จะได้ตั๋วทั้งจาก Major และ Chakulza  เพราะเห็นบ่นว่าหลายคนไม่ได้สิทธิ

ไปดูกันที่ Major รัชโยธิน โรงที่ 13 วันที่ 18 ก.พ. ตอนแรกก็คิดหนักเหมือนกันว่าจะไปดีหรือเปล่า ? เพราะต้องนั่งซด Chakulza ตั้ง 5 กระป๋องภายใน 2 วัน! เกือบถอดใจ แต่คิดไปคิดว่า โอกาสที่ J-rock จะได้ขึ้นจอโรงหนังใหญ่ในบ้านเราแบบคอนเสริท์นั้นเป็นไปได้ยาก (ที่ญี่ปุ่นหรือประเทศไหนๆก็ยากเหมือนกันแหละ!) อุตส่าห์ได้ดูฟรีก็ควรจะไป ตอนแรกคิดว่าจะลงทุนซื้อ Chakulza แจกเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆร่วมงานช่วยซดเสียหน่อย แต่สุดท้ายแล้ว สามารถคนเดียวได้ 5 กระป๋อง 5555

ตามโปรแกรมลงทะเบียนตั้งแต่ 12.00 น. และเปิดประตูโรงหนังตั้งแต่ 13.00 น. เริ่มฉาย 14.00 น. มัวแต่ชิวล์อยู่บ้าน กว่าจะรู้สึกตัวก็เกือบบ่ายโมง ไม่รู้เป็นไงฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า เอ่อ... เขามีสำรอง เกิดเราไม่ไปใน 13.00 น. เขาจะตัดสิทธิเราไหมอ่ะ ? อีกอย่าง... บอกว่าจะมี Press Conference น่าจะมีกิจกรรมอะไรก่อนเริ่มฉายหนังบ้าง ถ้าไปถึงบ่ายสองโมงเราจะอดทุกอย่างไหมฮะ ?

คิดได้ดังนี้แล้วเราก็รีบบึ่งไป Major รัชโยธิน ไปถึงนี่ก็บ่ายโมงกว่าแล้ว วิ่งขึ้นไปชั้น 3 เลย เจอซุ้ม Chakulza และ ป้ายโฆษณา L’arc-en-ciel ตามจุดต่างๆ ไปถึงก็ตรงไปลงทะเบียน ก็มีลิสต์รายชื่อให้ ก็เซ็นต์เลย นึกว่าจะตรวจตั๋วเสียอีก แล้วก็เอาหูกระป๋อง Chakulza 5 หูหย่อนกระป๋อง ก็ได้บัตรมา 2 ใบ โปสเตอร์ลาร์ค 1 ม้วน ใบหนึ่งก็เอาไปแลก Chakulza อีกใบก็เอาไว้เข้าโรงหนัง หลังจากได้ตั๋วก็โทรหาน้องเนตร นั่งรอได้แป๊บเดียวก็บ่ายสองโมงกว่าๆ เขาก็ประกาศให้เข้าไปได้
 
 
พอเข้าไปถึงหน้าโรงที่ 13 ก็เจอ Back Drop L’arc-en-ciel ใหญ่พอประมาณแล้วมีหนุ่มหน้าตาดียืนถ่ายรูปพร้อมคนอื่นๆอีกจำนวนหนึ่ง เพ่งชัดๆถึงรู้ว่าเป็น รุจ The Star ยืนมองเก้อๆ ก่อนคิดได้ว่าน่าจะถ่ายรูป ก็ได้มาเท่านี้ เหอะๆๆ แอบคาดหวังว่า จะมีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวกันสวยหรู มี Video Link หรือ Video เฉยๆก็ได้ภาพสมาชิก Laruku มาทักทายแฟนๆชาวไทย แต่....การแถลงข่าวเป็นไปอย่างเรียบง่ายและสงบสุข

พอเข้าไปก็หาที่นั่งเอง วันนี้ไม่มีพนักงานเดินตั๋ว ถึงได้รู้ว่ามีการระบุที่นั่งบนตั๋ว เลยแยกกับน้องเนตร ฉันได้ที่เกือบหน้าติดจอ มุมสุดเลย (Tongue out) ระหว่างรอ ซึ่งก็ปาเข้าไปเกือบ 14.30 น. แล้ว บนจอก็ฉาย Banner ของ Sponsors ไปเรื่อยๆ พร้อมเพลงของ L’arc-en-ciel
 
 
นั่งไปได้สักพักหนึ่ง ก็เริ่มมีพิธีกรออกมา ซึ่งก็ประกอบด้วยการขอบคุณ Sponsors และแจกของพวกหมวก กระเป๋า เสื้อ Laruku ฯลฯ และยังแถมท้ายด้วยว่าอย่าหนีกลับ เพราะพอจบการฉายคอนเสริท์จะมีแจกของชิ้นใหญ่อีก 1 ชิ้น ระหว่างพิธีกรพูดนั้นก็ไม่ได้ตั้งใจฟังเท่าไหร่ เหมือนจะได้ยินว่า ไม่ใช่การฉายคอนฯ ธรรมดาๆ แต่จะมีการ Online Event สดๆ จากญี่ปุ่นมา หรือส่งภาพในโรงภาพยนตร์ไปให้เหล่า Laruku ดู โดยเฉพาะ Ken นั้นแทบจะไม่เชื่อว่าเขามีแฟนๆชาวไทยด้วย! อ่า.... น่าแปลกใจเนอะ วงที่โด่งดังในต่างประเทศระดับที่เป็น J-rock วงแรกที่สามารถไปเล่นเมดิสันสแควร์ได้ แต่ยังไม่รู้เลยว่าเค้ามีแฟนๆต่างชาติเยอะ นี่แหละน้า~~~ของจะดีมันก็ดีจริงๆ อยู่ที่ไหนมันก็ดี ไม่ต้องย้ายบ้านไปอยู่อเมริกาสัก 10 ปีก็ไปประสบความสำเร็จในอเมริกาได้!

ก่อนเริ่มฉายก็ถ่ายรูปหมู เอ๊ย! หมู่กับแฟนๆที่มาดูในวันนี้ ตอนนี้ฉันวิ่งขึ้นไปนั่งข้างบนแล้วค่ะ เพราะยังเหลือว่างอยู่เยอะ พิธีกรอยากให้เราทำอะไรก็ได้ที่เป็น Tradition ของ Laruku ก็เลยทำนิ้วโป้งกับชี้เป็นตัว L กัน และให้ตะโกน Laruku (กันกร่อยๆ) ก็เป็นอันเสร็จพิธีเปิด Foot in mouth

พอเริ่มดูคอนฯทางพิธีกรก็ขอร้องให้ปิดมือถือ งดการสื่อสาร และการดูคอนฯ ที่พบว่าเป็นบันทึกการแสดงที่ Kyosera Dome ที่ Osaka เดือนธันวาคมปีที่แล้วนี่เอง คนเต็มความจุของสนาม และอบอวลไปด้วยบรรยากาศของคริสต์มาส

หลังจากร้างลาจาก Laruku มานาน คอนฯสุดท้ายที่ดูก็ Circus รู้สึกว่า Hyde ร้องดีขึ้นเยอะมาก ภาพรวมคอนเสริท์ เวทีอลังการณ์ด้วยแสงสีเสียง และวงดนตรีคลาสิกที่เหมือนคัดหน้าตานักดนตรีมาอย่างดี นั่งเป็นเป็นสัดส่วนที่ออกแบบให้สามารถเลื่อนเข้าเลื่อนออกเวทีอย่างนุ่มนวลและเป็นส่วนหนึ่งของการแสดง เสื้อผ้าหน้าผมของนักดนตรีทั้ง 4 Hyde Tetsu Ken และ Kukihiro เป๊ะมาก! เหมือนออกแบบมาให้เสริมบุคลิกขับเสน่ห์ของแต่ละคน เสื้อผ้าของทุกคนช่างดูกลมกลืนเป็นทีมเดียวกัน ไม่ใช่ใครอยากจะใส่เสื้อลายดอกโตๆสีจัดๆ กับกางเกงขาบานยุค 60s เดี๋ยวอีกคนอยากเอาขนนกปักหัว อีกคนก็จะมาเป็นเอลวิสพังค์ร็อค อีกคนจะเป็นงูเลื้อยขึ้นเวที อีกคนแมร่ง....เสื้อไม่เคยใส่ใจ แต่ขอปีนกลองเรียกความโดดเด่นไม่เลิก .... ! 

และโดดเด่นก็คือ นักร้องนำ Hyde Make Up จัดเต็ม ชอบที่สุดคือ -ตา- ทำ Smoky eyes สวยมากๆๆๆๆๆ และอยากรู้ว่าใช้เครื่องสำอางยี่ห้ออะไรด้วย ประมาณว่าสวยทน ไม่เลอะ ไม่มัน ตลอดคอนฯ 3 ชั่วโมง! นี่ไม่รวมแหวน สร้อย ต่างหูที่ประโคมได้ระยิบระยับอีกนะคะ เริ่ด!

ในคอนฯนั้น สังเกตได้ว่าคนดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากค่ะ มีการเล่นแท่งไฟสีกันทั้งโดม สวยมาก พอ Hyde นำให้ปรบมือให้เข้ากับจังหวะเพลง ทุกคนก็ยกมือขึ้นมาปรบได้ระดับอย่างพร้อมเพรียง (แอบคิดว่าคนญี่ปุ่นนี่ช่างพร้อมเพรียงกันราวหุ่นยนต์) มีช่วงโซโลเล็กๆของแต่คน รวม MC ที่มี Ken ออกมาร้องเพลง Happy Birthday ให้ตัวเอง ตลอด MC นั้นญี่ปุ่นล้วนๆ ไม่มี Subtitle และมีช่วงที่เหล่าสมาชิก Laruku ออกมาเล่นกับคนดู โดยจะนั่งรถกอลฟ์ขับช้าๆไปเป่า CO2 ใส่หน้าแฟนๆ ทุกอย่างเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อยและอย่างมีวัฒนธรรม มีแฟนๆวิ่งเข้าใส่รั้วเพื่อใกล้นักดนตรีบ้าง แต่ไม่ได้คลั่งเท่าอิคอนฯที่เคยไปดูเองที่ญี่ปุ่น (มีคอนฯวงเดียวนั่นแหละ) แต่ที่เหวอมากคือ ขบวนแห่นางพญา….. นางพญาไหนั่งเสลี่ยงสี่คนหาม สามคนแห่ มีกุหลาบแดงและกะโหลกดำประดับเสลี่ยงบ่งบอกฐานะ “ชั้นนี่แหละราชินี โฮะๆๆๆๆ” เริ่ด! เชิด! มาทักทายคนดู แอบคิดว่า พ่อลูก 2 คนนี้เขาจะอธิบายให้ลูกฟังยังไงล่ะเนี่ย ?! เมียเขาก็ดีเนอะ เข้าใจงานของสามี จะว่าไปแล้วที่เห็นบนเวทีก็พ่อของลูกกันซะ 2 ใน 4 ซะแล้ว ส่วน Ken ดูท่าทางเขาจะดื่มดำกับเสียงกีต้าร์ของตัวเองมาก ไม่มีบุหรี่บนหน้าดูเหมือนหน้าเขาจะโล่งๆชอบกล นึกชมอยู่ในใจจนเกือบท้ายๆคอนฯนี่แหละ คงทนเสี้ยนไม่ไหวกลับมาคาบใหม่อีกที

การรับชม Live Viewing เป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย ดังชมภาพยนตร์สารคดี กว่าจะมาเครื่องร้อนก็เล่นไปได้จนเกือบท้ายคอนฯนั่นแหละ เริ่มจะมีปฏิกิริยาจากผู้ชมบ้าง พอดีว่าช่วงพักคอนฯ ฉันหนีไปเข้าห้องน้ำ คิวยาวเลยกลับมาช้า เจอว่าบนจอฉายภาพระลึกความหลัง Laruku ไปซะแล้ว (ก็เค้าคอนฯฉลอง 20th ปีนี่นา...) เลยไม่ทันเห็นว่ามาตั้งแต่แรกเริ่มก่อตั้งวงไหม ? จะมีรูป Sakura ซังมือกลองหรือเปล่า ? เค้าเป็นมือกลองที่ Charisma เหลือร้าย... (แอบเป็นแฟน) ก็ไม่รู้ว่าพลาดอะไรไปบ้าง มาถามในห้อง Pantip ก็ได้คำตอบว่าไม่มีอะไร สรุปแล้วเป็น Film ล้วนๆ ไม่มี Interactive จากสมาชิกในวง Laruku แต่อย่างไรก็ตามก็มีปลอบใจกันว่า ถ้ากระแสตอบรับดี อาจจะมี Live Viewing สดๆจริงๆ ส่งตรงจากญี่ปุ่นมาให้เราดูสักวันหนึ่ง !

พอคอนฯจบโชะ แจกของปั๊บ! ซึ้งเล็กน้อยแต่พองาม ก็ฮือกลับบ้าน ก็ขอขอบคุณ BECTero ที่จัดให้ และ Chakulza ที่เป็นสปอนเซอร์ นับเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ที่ได้ดูคอนฯบนจอใหญ่ภาพคมชัด (ที่เห็นชัดว่าสมาชิก Laruku หน้าใสกิ๊กท้ากาลเวลาแห่งวัย และMake-up เริ่ดกันขนาดไหน) ระบบเสียงกระหึ่ม หวังว่าคงจะมีคอนฯ J-rock วงต่อๆไปนะคะ

ส่วนใครที่พลาด ทาง BECTero จะจัดใหม่วันที่ 26 ก.พ. นี้นะคะ แต่คราวนี้เสียตังส์ รายละเอียดดูได้ใน http://www.thaiticketmajor.com 

ป.ล. รู้สึกว่าเขียนได้คุ้มค่าดูฟรีและน้ำ 1 กระป๋องมาก ! Kiss...
 

edit @ 22 Feb 2012 23:57:17 by glinda a.k.a. ~pride~

Comment

Comment:

Tweet

ได้ที่นั่งหน้าๆเหมือนกันค่ะ ทั้งที่คนน่าจะเยอะกว่านี้ แต่ภาพเสียง ชัด ดีจริงๆ ดีใจที่มาดู ฮากับเสลี่ยงเธอเหมือนกัน เคนเล่นกับคนดูสนุกเลย ชอบๆ open-mounthed smile open-mounthed smile
ไม่รู้คอนที่บ้านเราจะเป็นยังไงบ้างquestion

#6 By Kamo on 2012-03-03 22:27

^
ก็เพราะว่าต้องการอุดหนุนวงการ J-Rock และช่วยสร้างกระแสในไทยเนี่ยหล่ะค่ะ question

#5 By s.sirikan on 2012-02-27 17:39

ไปดูกันเถอะค่ะ เพื่ออนาคตวง J-rock อื่นๆ จะตามมามั่ง

ขอบคุณที่ Comment กันนะค้า confused smile

#4 By glinda a.k.a. ~pride~ on 2012-02-26 23:37

วันนี้เราก็ไปดูมาค่ะ แต่เป็นรอบซื้อบัตร เลยไม่ได้ของอะไร แต่บอกได้ว่าเป็นอะไรที่สนุกมากจริงๆค่ะconfused smile

#3 By sephiria on 2012-02-26 22:35

555 ตามมาอ่านค่ะ เราก็จะไปดูวงนี้ ซื้อบัตรแล้ว แต่ยังไม่เคยตั้งใจฟังเพลงวงนี้ให้จบเลยแม้สักครั้งเดียว ธรรมเนียมปฏิบัติ กฎกติกามารยาทในฐานะแฟนวงนี้ก็ไม่เคยรู้ แต่เพื่อนมันลากไป ก็ต้องไปกะมัน เพราะเราเคยลากมันมาดู x กับเรา question

#2 By s.sirikan on 2012-02-23 20:17

จิกกัดวงคุ้นๆได้แสบๆคันๆดีนะคะ open-mounthed smile

ชาคููลซ่าตั้งแต่กินวันไปจองบัตรวันนั้น sad smile บอกตัวเองเลิกกินถาวร เพราะเพิ่งซื้อตอนต่อคิวจองตั๋ว เลยซด5กระป๋องรวด พ่นออกมาประปราย หลอนอะ

ลาร์คนี่น้องสาวอยากดูนะ แต่พวกเราไม่รู้จักเพลงวงนี้เลยซักเพลงเลยไม่ได้จองน่ะค่ะ พอจะเอาวะ จองทีหลังตั๋วถูกๆก็ได้ ตั๋วก็หมดไปซะแล้ว

ตอนนี้ไปบ้าเกาหลีซะแล้วค่ะ(นอกใจดาร์ลิ้ง) - -" อยากได้ตั๋ว พอๆกับเลดี้กาก้า เห็นเฟสบุ้คบีอีซีฯบอกว่าจะประกาศเร็วๆนี้ ไม่เห็นประกาศซะที

#1 By kisara yui on 2012-02-23 02:38