[Report] L’arc en cile -Live in Bangkok , March 7, 2012

posted on 19 Mar 2012 18:43 by glinda in J-rock directory Entertainment, Asian, Diary
มาช้าดีกว่าไม่มา เนื่องจากติดภารกิจหลายๆอย่าง หมดแรงทุกทีที่กลับบ้าน เลยไม่มีโอกาสได้มาเขียนเกี่ยวกับคอนฯ L’arc en Ciel Live in Bangkok กับเขาสักที ในก็อาศัยจังหวะชุลมุน (เซ็งงานถึงขีดสุด พอกันที คืนนี้กรุไม่เอางานมานั่งสางเวลาพักผ่อน!) เขียนจนจบ คงตกหล่นไปเยอะ แต่ขอเขียนเป็นประวัติศาสตร์ให้ตัวเองสักหน่อย

ออกตัวก่อนว่าไม่ใช่แฟนคลับวงนี้ ถ้าคาดว่าอ่าน Report นี้แล้วจะได้อารมณ์ฟิน ซาบซึ้ง เอิ่มเอมคงไม่มี  แต่ถึงไม่ใช่แฟนคลับวงนี้แต่ก็ซื้องานทุกชุดที่มีลิขสิทธิ์ออกในไทย  และดู DVD Live มากที่สุดเท่าที่จะหาได้ นับดูแล้วเป็นรองแค่ X Japan เท่านั้น ความประทับใจ คือ เป็นวงที่ถือว่ามีความเป็นมืออาชีพอย่างสูง นักดนตรีเมื่อได้ขึ้นเวทีแล้วก็ขึ้นไปทำหน้าที่เล่นดนตรีอย่างดีที่สุด ไอ้เรื่องที่จะมาดราม่ากันบนเวที หรือวิ่งเล่นไล่จับโชว์คนดูปาไปครึ่งชั่วโมงนั้นไม่มี (ถึงได้แปลกใจที่ยุคหลังๆ L’arc มีขบวนแห่นางพญากับพ่น CO2 กับเขาด้วย!?)

รู้จัก L’arc en ciel ครั้งแรกก็สมัยวิบูลย์กิจ (VBK) ออกนิตยสารการ์ตูน Scarlet ละมั้ง ? มีอยู่ฉบับหนึ่งแนะนำวง L’arc ตอนนั้นมือกลองของวงยังเป็น Sakura อยู่เลย แล้วหลังจากนั้นก็ติดตามวงนี้เรื่อยมา อินกับวงนี้สุดๆก็ตอนไปอ่าน FanFic Yaoi ของคุณ Hirai เรื่อง In Forrest เขียนดีมว๊ากกกก!!!  ดีถึงขนาดโดนคนไทยก๊อปมาแปลเป็นนิยาย Original ขายแถวสยามด้วยนะเออ (เรื่องรักสามเส้าของสามีใจร้าย Tetsu  ภรรยาผู้น่าสงสาร Hyde และชายชู้แสนเลวแต่รักเธอ Sakura…. 555) จบได้ใจร้ายกับคนอ่านมาก แต่ประทับใจชนิดบ้าวงนี้ไปพักใหญ่

เอาล่ะ ย่นระยะเวลา จากวันนั้นถึงวันที่ไปซื้อตั๋วที่นั่ง 1,000.- เพื่อไปดูบรรยากาศเป็นหลัก (ไม่ใช่แฟน ทำแทนไม่ได้ เอ๊ย!) เนื่องจากช่วงนี้ยุ่งมากๆ พอจะถึงวันคอนฯ เลยไม่ตื่นเต้นซะงั้น ความจริงก็อยากไปรับสมาชิก L’arc ที่สนามบิน แต่ว่าทำยังไงก็ติดภารกิจไปไม่ทัน ทีกับ X ทั้งน้ำท่วม ทั้งงานเร่งด่วน กลับดันไปทันซะงั้น (ไปนั่งกดดันปลัดกระทรวงฯถึงหน้าห้องให้เซ็นต์งานไวๆ  -__-“)  เอาเป็นว่าไม่มีวาสนาได้เห็นสมาชิก L’arc ตัวเป็นๆภายใต้แสงธรรมชาติจริงๆสักที ได้ข่าวว่าสงบเรียบร้อย ไม่ถึงขั้นจารจลให้สมาชิก L’arc คนใดเจ็บช้ำน้ำใจเหมือนเมื่อ 10 กว่าปีก่อนอีก นับว่า L’arc เป็นวงที่มาเตรียมความพร้อมก่อนคอนฯนานมากวงหนึ่ง (ถ้าไม่รวมพวกวงที่จะต้องมาก่อนเพื่อเดินสายโปรโมตคอนฯนะ) เลยมีรายงานว่าเจอสมาชิกของวงไปโผล่เที่ยวที่โน่นที่นี่ โดยเฉพาะ Yukihiro

โชคดีที่วันคอนฯ 7 มี.ค. 55 เป็นวันหยุดมาฆบูชาพอดี หลายคนเลยเลือกที่จะไปเวียนเทียนที่ Impact Arena เอ๊ย! ไม่ใช่! ไปดูคอนฯ ส่วนฉันนั้นกอดเสาออฟฟิสแน่นไม่ยอมไปเชียงใหม่เนื่องจากติดคอนฯ L’arc หัวหน้าถามก็ได้อ้างว่าติดธุระไม่ขอไป นับว่าเป็นการเลือก L’arc มากกว่างาน (ฮา) วันมาฆบูชารถติดเป็นพิเศษ กว่าจะไปถึงที่งานก็ปาเข้าไปก็ห้าโมงเย็นกว่า เห็นคนพอสมควร แต่ที่น่าตกใจคือ มีคนดักขายตั๋วหลายรายอยู่หน้า Impact Arena  แต่ละคนถือตั๋วเป็นกำ! เดินไปไม่ถึง 5 ก้าวดี เจอป้ายแจ้งเตือนของตำรวจว่าขายตั๋วผีหรือตั๋วปลอมมีความผิด เอิ่ม...

งานไม่ได้บ่งบอกอะไรมากว่านี่คือคอนฯของ L’arc en ciel เว้นเสียแต่เดินเข้ามาถึงใต้อาคารนั่นแหละที่พอจะเห็นป้าย Back Drop ของวง นอกนั้นก็เป็นซุ้มสปอนเซอร์และต้นสังกัด แต่ที่เห็นชัดเจนทุกมุมคือ Chakulza! (ตกลงนี่มันงาน Chakulza Fair ใช่ม๊า ?!) ตอนไปถึง Tour goods ขายดีมาก เท่าที่เห็นแปะฝาโชว์อยู่เหลือแต่เสื้อยืด 2 – 3 แบบ แต่ดูเหมือนแบบสีแดงจะเหลือเยอะที่สุด โปสเตอร์ และฮู้ด  นอกนั้นเหลือไม่เหลือไม่รู้ เพราะไม่ได้เดินเข้าไปถาม ไม่ได้ซื้ออะไรค่ะ แถวตอนไปก็ไม่ยาวมาก การจารจรก็คล่องตัวดี ไหนๆก็ได้โปสเตอร์มาหนึ่งแผ่นตอนไปดู Live Viewing แล้วนี่นา (^^”)  แต่เรื่องจริงก็คือ แพงอ่ะ (ค่าครองชีพญี่ปุ่นมันต่างจากไทย) ว่าจะเก็บตังส์ซื้อตั๋วคอนฯ Lady Gaga
 
โผล่เข้ามา เราได้รับการต้อนรับจาก SuG!
 
สปอนเซอร์ อืมม์... ดูเงียบๆเหงาๆเนอะ คงเพราะไม่ค่อยมีของเล่นของแจก Foot in mouth
 
ซุ้มผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ แลดูคึกคัก พร้อมเปิด CM ที่เป็นการแสดงของ SuG ตลอดเวลา เอ่อ..Foot in mouth
 
ยามาฮ่า ผู้สนับสนุนคอนเสริท์ครั้งนี้อีกราย ดูคึกคักเมื่อเปิดคอนฯให้แฟนๆนั่งดูอุ่นเครื่องก่อนดูของจริง
 
Tour Goods ขายดิบขายดี เหลือเท่าที่เห็น
 
หลังจากนั้นก็เดินวน 2 – 3 รอบ ไม่ค่อยเห็นคนคอสฯ แต่เห็นแฟชั่น Visual Kei หรือสไตล์ Harajuku ตรึม มีแฟนเพลงต่างชาติ เห็นสาวฝรั่งคนหนึ่ง สวยมากๆ อย่างกะนางแบบ มาในแฟชั่นพังค์ร็อคกางเกงขาสั้นอวดเรียวขายาวสวย ฮึ! คิดแล้วก็สะท้อนใจที่ขวัญใจของฉันก็นิยมสาวฝรั่งแบบนี้
 
งานมันไม่คึกคักคักคึกเท่าที่ควร คงเพราะแฟนๆพันธุ์แท้ไม่ว่าง ต้องไปต่อคิวกันข้ามวันข้ามคืนอยู่ในคอกที่จัดให้ก็ได้ .... Cool
 
หันไปดูคอกสำหรับคนรอเข้าคิว Standing Area คนก็เยอะพอสมควร ได้ยินมาว่าบางคนมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ เห็นป้าย Flash Mop ถือเดินไปเดินมา แอบเดินตาม รออยู่สักครู่หนึ่ง ก็ไม่เห็นเต้นกันสักที เมื่อยและหิวเลยหนีไปหาอะไรกินก่อน หลังจากนั้น ก็ไปเจอบรรดาเพื่อนๆที่รู้จักกันบน Twitter ถ่ายรูปแล้วเม้าท์วงที่รักกันพอเกรียมๆ ร้อนได้ที่ก็พากันเข้าไปใน Impact Arena รู้สึกว่าหนนี้ค้นหนักหน่วงกว่าหนก่อน ได้ปีนขึ้นไปบนยอด Impact Arena ก็ได้บรรยากาศดี ไม่หนาวมากอย่างที่คาดไว้
 
คอสฯ ที่ชอบที่สุดสำหรับงานนี้ค่ะ Wink
 
หนทางสู่ที่นั่งยอดดอย ....
 
บัตรที่นั่ง 1,000.- แทบจะติดยอดดอยเลย (เหลืออีกแค่ 3 แถว) ตอนที่ไปซื้อเต็มหมดเหลือแค่ 2 ที่ แต่พอถึงวันจริงทำไมมันว่างโล่งโจ่งแบบนี้ก็ไม่รู้ ถามคนที่นั่งข้างๆ พบว่าเธอซื้อตอนพรีเซลล์จาก Website ถามว่าตอนที่ซื้อก็เห็นว่ามันเต็มหมดเหมือนกัน เอ่อ...แปลก.... ไม่รู้ระบบขายตั๋วเป็นยังไงกันแน่ ? และมันเกี่ยวข้องกับตั๋วเป็นกำที่หน้า Impact Arena ไหม ?!  แต่ผลคือจากที่เห็นเต็มแน่นใน Website พอวันจริงว่างเป็นแถบๆ ไม่รู้ว่ามันว่างเพราะมีคนกว้านซื้อตั๋วไปเก็งกำไรหรือไม่ ? เพราะบิ้วกันมามากว่าคอนฯ L’arc หลายๆที่ Sold out ไปแล้วก่อนคอนฯเริ่มตั้งเป็นเดือนๆ เลยมีคนคาดการณ์ว่าคอนฯ L’arc ในไทยคงเช่นเดียวกัน เลยชิงกักตุนทำกำไรหรือไม่ ? และ ณ เวลานี้จะกำไรหรือขาดทุนฟ่ะ ?!

จากตำแหน่งที่นั่งอยู่ทำให้เห็นจอ LCD อย่างชัดเจน ตำแหน่ง Sound Engineer และ Control Room อยู่กองรวมกันที่พื้นที่ Arena หมด ทำให้บนเวทีว่างโล่ง เห็นจอ Background ด้านหลังชัดเจน  ระหว่างรอก็เห็นคนค่อยๆทยอยเข้ามาถึงพื้นที่อารีน่าเรื่อยๆ สังเกตเห็นว่ามีคอกพื้นที่ตรงกลางอีก 1 หนึ่งคอก พอคอนฯเล่นๆไปรู้สึกสงสารคนในคอกชอบกล รู้สึกเหมือนโดนกักกันยังไงก็ไม่รู้ 

พอคอนฯเริ่มเล่นไฟจากแท่งไฟก็ส่องแสงงดงาม

Set List
1. Ibara no Namida
2. CHASE 
3. GOOD LUCK MY WAY
4. HONEY
5. DRINK IT DOWN
6. Revelation
7. Hitomi no Jyuunin
8. XXX
9. Fate
10. Forbidden Lover
11. MY HEART DRAWS A DREAM
12. Seventh Heaven
13. Driver's High
14. Stay Away
15. READY STEADY GO

Encore :
16. Anata
17. Winter Fall
18. Blurry Eyes
19. Niji
 
ปลีกย่อยจากที่คิดออก Foot in mouth
 
- เป็นคอนฯที่น่าประทับใจ แสงสีเสียง อลังการณ์ กราฟิคเป็นเลิศ มีจุดพลุ จุดไฟ ระเบิดภูเขาเผากระท่อม (แต่บางทีมันก็เหมือนแย่งซีนนักดนตรีเน้) สมกับเป็นวงที่อยู่ในสังกัดอย่างบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Sony Music สมาชิกของวงมี MC กันเกือบทุกคนยกเว้น Yukihiro

- Ken กีต้าร์ เสียดายเล่นหนนี้ไม่รู้เป็นที่ระบบเสียงหรือเปล่า ? เสียงกีต้าร์ไม่ค่อยได้ยิน แบกโพยขึ้นมาพูดภาษาไทยเรียกเสียงกรี๊ดและน่ารักน่าเอ็นดูจากแฟนๆชาวไทยไม่น้อย

- Hyde พูดภาษาไทยภาคบังคับ คือ “ผมรักคุณ” แต่ที่ขำสำหรับฉัน คือ “รอนานไหม?” เย้! นานสิ! นานจนไม่สามารถจ่ายแพงแล้วต้องไปเกาะรั้ว (ถ้าไม่โดนบิวต์ตั้งแต่แรกว่าอารีน่าเหยียบกันตายแห๋ง คงไม่คิดอะไรมากไปนอนดูชิวๆตรงอารีน่าไปแล้ว) นับว่าบ่งบอกวัยทั้งคนเล่นและคนดู จะกลายเป็นประโยคพื้นฐานวงร็อคเก่าๆที่มาเล่นเมืองไทยไหม ?! ร้องดีเสียงไม่ตก หรือว่าไม่ค่อยได้ฟังเพลง L’arc บ่อยๆ เลยไม่รู้สึกว่าร้องเพี้ยนแล้ว (55)

- Tetsu แจกกล้วย ... ไม่รู้เมื่อไหร่ที่วงนี้เริ่มประเพณีแจกกล้วย (สมัยฉันยังเป็นแฟน J-rock มันไม่มีอะ) อุตส่าห์พูดภาษาไทย “อยากกินกล้วยผมไหม ?” ให้ฉันกรี๊ดหูดับ ดีที่พูดบนเวที ถ้าไปพูดบนท้องถนนกับคนทั่วไปอาจจะปากแตก Foot in mouth ประชาชนโซนที่ฉันนั่งโจษจันกันใหญว่า “เฮ้ย! เค้าพูดนี่เค้ารู้ไหมวะว่ามันความหมายว่าไง?” “ต้องรู้สิแก! ฟังคนกรี๊ดก็รู้แล้ว เรื่องอะไรจะใสซื่อขนาดนั้น ?!”

- Yukihiro มีโชว์ solo กลองปิดท้าย (เนื่องจากชินกับกลองของ Yoshiki และ Shinya (Luna Sea และ Dir en grey) เลยรู้สึกเจยๆ

- คอนฯเริ่ม 2 ทุ่มกว่าๆ ไปจบเอา 4 ทุ่มกว่าๆ แต่กลับรู้สึกว่าช่างยาวนาน!

- ตลอดเวลาที่อยู่ที่ Impact Arena สัญญาณ Net ห่วยมากๆ มาๆ หายๆ จนนึกว่าโทรศัพท์เจ๊งซะแล้ว แต่พอถามไถ่คนอื่นก็เห็นว่าเป็นเหมือนกัน คาดว่า Sony Music คงตัดสัญญาณเนทไปเรียบร้อย (ที่ญี่ปุ่นคอนฯ XJapan เล่นก็ตัดสัญญาณเนท) และตลอดเวลาที่เล่นคอนฯ คนที่นั่งข้างๆ ถ่ายคลิปด้วยกล้องคอมแพคตัวเล็กๆ ไม่สิ! ต้องเรียกว่า Movie ถึงจะเหมาะสมเพราะตลอดเวลาเลยค่ะ ตอนแรกก็เห็นว่าเป็นแฟน SJ แต่มาดู L’arc เพราะเคยชอบสมัยมัธยม แอบดู หูย! พลังซูมสุดยอด แจ่มชัดแม้ไม่มี Flash ! เหมือนแต่จะซูมแต่หน้า Hyde เท่านั้นด้วย เอ่อ.... ช่วยไม่ได้เนอะ! คนมันสวย เด้ง แม้วัยจะล่วงเลยหลักสี่เข้าไปแล้ว (นี่คือประเด็น ?) ยอมเสียตังส์ 1000.- พร้อมเสียเวลา ได้ใบหน้า Hyde ไปดูเกือบ 2 ชั่วโมงนี่คงคุ้มเนะ ?!

- Standing Area คอนฯ เล่นไปเล่นมา เห็นคนเริ่มกึ่งนั่งกึ่งนอนดูตรงโซนโล่งๆ ด้านหลัง สบายล่ะ

- ไฟดิสโก้เปิดทีไร สร้างบรรยากาศสุดซาบซึ้งทุกที

- สาดรูป ที่กดมั่วแล้วดีโดยบังเอิญ
ช่วงโซโล่เล็กๆของ Tetsu
 
เก็บบรรยากาศเฉยๆ
 
ส่วนควบคุม มากองรวมกันในพื้นที่อารีน่าหมด
 
ท้ายๆคอนฯแล้วล่ะ สวยมาก
 
Encore แล้วค่ะ ขนนกโปรยแล้ว
 
จบคอนฯแล้ว ขอรูปเก็บหน่อยนะ (file original เบลอมากมาย แต่พอปรับขนาดเล็กลงพอดูได้)
 
เมื่อขึ้นจอใหญ่ก็ขอถ่ายรูปหน่อย
 
มีแต่คนหลงเสน่ห์หน้าสวยๆ ผิวใสๆ ของคุณพ่อลูก 2 คนนี้
 
เอ๊ะ! คุณพ่อลูกหนึ่งก็น่ารักเหมือนกันเน้~~~

จบคอนฯด้วยขนนกที่โปรยปราย เป็นอันว่าความฝันและความจริงของความจริงของใครหลายๆคนในที่สุดก็ได้มาบรรจบกันแล้ว และจากนี้ไป จะเป็นเพียงแค่ความทรงจำที่เรามีร่วมกันตลอดไป
 
***


ป.ล. ความจริงฉันจะเรียก L’arc en Ciel ว่า Laruku ตามประสาชาว J-rock รุ่นเก่า แต่ปรากฏว่าใช้คำนี้ไป Search กลับหาข่าวบน Twitter ยากเต็มที ต้องใช้คำว่า L’arc ถึงจะได้ข่าวกับเขามั่ง เปลี่ยนไปเรียก L’arc ละกัน

ป.ล.2 ตอนที่ไปดู Live Viewing ก่อนเริ่มคอนฯ Sponsor หลักอย่าง Chakulza ถามคนไปดูว่าอยากให้นำวง J-rock วงไหนมาให้ดูอีก ? ฉันลุกขึ้นตะโกนสุดเสียงว่า “Luna Seeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeaaaaaaaaa” ไม่รู้ฝันจะเป็นจริงหรือไม่ ? อยากเห็นเฮีย J, Inoran และ Shinya ตัวเป็นๆ

ป.ล. ขอบคุณพี่นุชที่ให้อาศัยรถกลับค่ะ แม้เพิ่งดูคอนฯ L’arc ออกมาแต่ก็ชวนพี่เค้าเม้าท์แต่ชายที่ชื่อว่า YOSHIKI เสียจนเกรียมเป็นถ่าน... เอิ่ม.....

Comment

Comment:

Tweet

question เราเถียงกับน้องแบบว่าใครสอนภาษาไทยให้พี่แกอะ

แต่เหตุผลคุณ pride เออก็จริงด้วย55

#3 By kisara yui on 2012-03-21 17:28

ู^ คิดว่าผู้ชายแต่งงานแล้ว มีลูก 1 คนจะไร้เดียงสาได้ขนาดไหนล่ะคะ ? open-mounthed smile

#2 By glinda a.k.a. ~pride~ on 2012-03-20 12:06

ตกลง"อยากกินกล้วยผมไหมคร้าบ"sad smile นี่เค้ารู้ความหมายจริงๆเหรอ?

#1 By kisara yui on 2012-03-20 03:32