[Report] Malerose The Creation of Rose, March 31 2012

posted on 02 Apr 2012 08:41 by glinda in J-rock
ย้อนหลังกลับไปเมื่อสมัยที่ฉันยังคลั่งไคล้ Death Note และมักไปงาน Event การ์ตูนบ่อยๆ จนได้รู้จักกับกลุ่ม Cosplay นามว่า WhiteZinc ที่โดดเด่นในการจัด Prop Cosplay และการคอสฯ แบบดึงอารมณ์ตัวละครออกมาได้ (และ Service ถึงใจ) และเผอิญว่า หนึ่งในกลุ่ม WhiteZinc คือ น้องเทมส์ เขียนบล็อคใน Exteen ด้วยเลยติดตามกันเรื่อยมา จนน้องเขาหายไปพักใหญ่ๆ และฉันเองก็ไปวุ่นๆตามหนุ่มใหญ่วัยสะออน และวงร็อคตำนานๆอยู่วงหนึ่ง มาได้ข่าวอีกที.... อ้าว! น้องเทมส์ไปเป็นนักดนตรีซะแล้ว!!! และกำลังจะมีคอนเสริ์ท
 
น้องเทมส์สมัยกะนู้น!....
 
บัตรคอนฯก็ไม่ได้ราคาบ้าเลือดอะไรนัก สถานที่เล่น M Theatre อยู่ไหนก็ไม่รู้ แต่วันที่เล่นเป็นวันหยุด เลยตัดสินใจรีบซื้อตั๋วไปดูน้องเทมส์ และชมวง Visual Kei วงแรกของเมืองไทยเป็นขวัญตา (?!)

หลังจาก Google Search และ Google Map เอาจนนาทีสุดท้าย ในที่สุดฉันก็มาถึง M Theatre จนได้ ซึ่งเป็นตึกเล็กๆอยู่ข้างๆ ตึกชาญอิสระนั่นเอง (นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่มาแถวนี้) เงียบๆ งันๆ มีป้ายร้าน Stars Buck เด่นเป็นสง่า....  พอโผล่หน้าเขาไปจะเจอเค้าท์เตอร์ไทยเมเจอร์ทิกเกตเล็กๆ พร้อมมีคนทักว่า “มาดู Malerose ใช่ไหมคะ ? ชั้น 3 ค่ะ” แต่ก่อนจะขึ้นชั้น 3 ก็เห็น Back Drop ใหญ่เบ้งเป็นภาพของทั้ง 5 หนุ่ม Malerose วางเป็นสง่า เลยขอแชะรูปสักรูป 2 รูป งานดูเป็นมืออาชีพมาก
 
 
ขึ้นไปชั้น 3 ก็จะเป็นห้องคล้ายๆ Mini Theatre มีของขายหน้างานด้วย โว้! ของหน้างานก็มีเสื้อยืดสีดำ (เป็นสีประจำชาติชาวร็อค) ทุกไซส์ ตัวละ 299 บาท และโปสเตอร์ของวงมี 3 แบบ แผ่นละ 70 บาท นอกนั้นไม่มีอะไร (Sealed) หลังจากไปแต่คอนฯ นอก มาเจอราคาของหน้าคอนฯไทย แบบนี้รู้สึกว่ามันถูกดีจัง (Money mouth) เลยอุดหนุนน้องๆ ไปหน่อยนึง  แอบคิดว่าน่าจะทำของกระจุกกระจิกออกขายให้เยอะกว่านี้ เช่น พวงกุญแจ ซองใส่มือถือ จะได้พกพาไปไหนได้
 
หน้าคอนฯ
 
 
พอซื้อของมานั่งพักได้สักแป๊บ ก็มีเสียงประกาศเรียกเข้าไปใน Hall ว่าคอนฯจะเริ่มแล้ว พวกบรรดาผู้ชมก็ฮือกันเข้าไป ตอนที่ไปซื้อตั๋วที่ ThaiticketMajor เค้าเขียนว่าบัตรนี้ใช้เข้างานได้เลย (บัตรอ่อนเวลาเราไปซื้อตั๋วกับ TMM นั่นแหละ) กลายเป็นว่าไม่ใช่ ต้องไปแลกอีกบัตรหนึ่งเข้างาน และเชคที่นั่งกับผังที่นั่ง เอ่อ... manual ดี

Hall ที่ใช่เล่นก็เป็นฮอล์เล็กๆ น่าจะจุได้ประมาณ 500 – 1000 คน ฉันซื้อโซนถูกสุด แต่เป็นตำแหน่งตรงกลางเห็นชัดดีคนกระจายกันเป็นหย่อมๆ (Embarassed) แต่ที่ประทับใจคือ Slope ของที่นั่งดี ไม่บังกันมากแม้เวทีจะไม่สูงมากนัก มีจอใหญ่กลางเวที และจอเล็กๆ ให้ 2 ข้าง ภาพคมชัด ยังไม่ทันบ่าย 2 โมงดี คนยังทยอยเข้า Hall คอนฯวงเปิดคือ Acid ก็เริ่มเล่น จะว่าเป็นไปแล้ววง Acid เป็นวง Cover Dir en grey ที่มีอายุยาวนาน นักร้องนำไม่รู้เปลี่ยนตัวหรือไม่ แต่ฉันเคยมีความหลังดราม่าฝังใจกับนักร้องนำวงนี้ (Embarassed) มาเจอกันแบบนี้ก็รู้สึกแปลกๆเหมือนกัน แต่ยังยินดีที่เธอยังยึดมั่นกับวิถีของตัวเอง
 
Acid กำลังเล่นเป็นวงเปิดให้ เล่นประมาณ 4 - 5 เพลง
 
Acid เป็นวงที่มี Fanclub เหนียวแน่นและมากมายอยู่จำนวนหนึ่ง แต่วันนี้คงไม่ใช่วันของ Acid คนดูสงบนิ่ง กรี๊ดและตบมือให้กำลังใจกันพองาม จนแอบหวั่นใจไม่ได้ว่า ถ้าพระเอกของงาน คือ Malerose ออกมา คนดูยังนิ่งสนิทแบบนี้จะกร่อยหรือไม่วะ ? แต่ Acid เล่นได้ดีมาก นึกถึงความหลังสมัยก่อน เวลาไปงานคอนฯ Cover ทีไร เลิกงานสาหร่ายเต็มหัว เพราะพากันดำน้ำ (Foot in mouth เก็กมุขไหมนี่ ?!) แต่ก็ดีใจได้ฟังเพลง Dir en grey วงที่เคยเป็นแม่ยกให้ แม้จะไม่ได้คิดถึง Kaoru Shinya Die Kyo และ Toshiya แล้วก็ตาม ไม่น่าเชื่อ..... จากที่เคยรักชนิดที่จะหอบเสื่อผืนหมอนใบจะตามไปฮ่องกง แต่เดี๋ยวนี้เฉยๆซะแล้ว  เธอหรือฉันที่เปลี่ยนไป ?!

พักนิดหน่อย ระหว่างนั้นมี Staff มาขอให้คนดูที่นั่งกระจัดกระจายกันขยับเข้าไปหน้าๆเวที (แหะๆ) ถึงจะเป็นคอนฯเล็กๆ คนดูไม่มาก แต่การจัดการก็มืออาชีพมาก คือ ห้ามถ่ายรูป และขอเก็บกล้องอย่างเด็ดขาด เห็นน้องหลายคนโดนขอเก็บกล้อง เซ็งไปแทบจนจบคอนฯเลยทีเดียว เอาน่าน้อง.... รูปสวยๆไปดูที่ Website ของ Malerose ก็ได้

พอ Acid จบการแสดง ม่านเวทีก็ปิดลง พร้อมมีพิธีกรออกมากล่าวนำเข้าการแสดง ตอนนี้คนดูก็เริ่มขยับลุกขึ้น ถึงได้รู้ว่าที่มาดูนี่แฟนคลับ Malerose จริงๆ บางคนมาจากต่างจังหวัดด้วยซ้ำ พอปิดไฟมืดปุ๊บ ม่านก็เปิดพรึ่บ! เห็นสมาชิก Malerose เริ่มเล่นเปิดตัว บอกตรงๆว่าตื่นเต้น!! เหมือนคอนฯ J-rock ที่เวลาเปิดตัวใน Live House จะมีม่านปิด พอเล่นแล้วม่านเปิดหรือร่วงลงมา

เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นสมาชิก Malerose ไม่ว่าจะตัวเป็นๆหรือไม่เป็นๆ รู้สึกเกินความคาดหมาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผม ดูมืออาชีพมากๆ ที่สำคัญคือ Performance ที่เล่นได้ดี (หรือฉันไม่เคยฟังเพลงวงนี้ เลยไม่รู้ว่าเพี้ยนหรือเปล่า ? ^^”) ส่วนคนดูลุกขึ้นเกาะเวทีโยกกรี๊ดกร๊าดกันเต็มที่ หนังคนละม้วนกับเมื่อกี้นี้เลยเผลอๆนึกว่าตัวเองอยู่ที่ญี่ปุ่นนะนี่  แต่ที่สำคัญคือ ตั้งใจไปเชียร์น้องเทมส์แต่ถึงเวลา ฉันจำน้องเทมส์ไม่ได้ (Foot in mouth!) คือ เสื้อผ้า หน้าผม เมคอัพ จัดเต็มมากๆทุกคน ไม่เหลือเค้าหน้าเดิม ต้องเดาเอาว่าคนไหน ? และเวลาเล่นเขาก็ไม่ได้แนะนำสมาชิกซะด้วย แต่ Malerose ทุกคนเท่มากๆ
 
 
Malerose เล่นเพลงของตัวเองประมาณ 3 – 4 เพลง นอกนั้นก็เป็นเพลง Cover จากวงอื่น เช่น Gazette และเพลงไทย แต่เล่นสไตล์ร็อค

Set List  : ติดเอาไว้ เพราะไม่รู้จะไปหาที่ไหน Foot in mouth


มีช่วงเบรกเล็กน้อย ระหว่างเบรกก็เล่นเกมส์ อ้อ! ตอนแรกว่าจะแจกของ พอเอาเข้าจริงๆ กลายเป็นว่าให้แข่งกันตอบคำถามเกี่ยวกับ Malerose งานหวิดกร่อยเพราะคนที่ขึ้นไปดันไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้สักคน เอ้อ!! คราวหน้าคราวหลังถ้าจะให้เล่นเกมส์ชิงของรางวัลจาก Malerose รบกวนประกาศเชิญแฟนคลับขึ้นไปเลย!
 
 
ช่วง MC วิ้ง~~~ ไปนิดหนึ่ง ประมาณว่าเสื้อผ้าหน้าผม บรรยากาศมันชวนให้คิดว่านี่คือวง J-rock แท้ๆ พอนักร้องนำจ้อไทย แล้วฟังรู้เรื่อง แอบปลื้มว่า เฮ้ย! ฟังรู้เรื่องด้วยเว้ย! แหม.... มีแซว ToshI แห่ง X Japan เล็กๆว่า ร้องเพลงเสียงสูงม๊าก~~ ร้องตามไม่ไหว ฮาๆๆๆ
 
ช่วง MC นักร้องนำได้เล่าความเป็นมาของวงอย่างสั้นๆ ว่า เป็นวงที่เริ่มจากการพบปะกันของสมาชิกในงาน Event การ์ตูน จนมารวมกลุ่มกันเล่นดนตรี และมุ่งมั่นในสาย VK ในขณะที่หนุ่มๆสาวๆรุ่นราวคราวเดียวกันเค้า K-pop กันไปเป็นแถว จนกระทั่งไปประกวด The Star กะเค้าด้วย Look VK นี่แหละ เลยไปเข้าตาผู้ใหญ่ใจดีคนหนึ่ง เลยมีโอกาสได้ทำวงจนมาถึงทุกวันนี้ (ฟังได้ประมาณนี้นะคะ) แอบประทับใจว่า ท่ามกลางกระแส K-pop ที่กำลังพัดกระหน่ำโลกเสียจนกิมจิจะครองโลกอยู่แล้ว แต่ยังมีเด็กหนุ่มกลุ่มหนึ่งยังมุ่งมั่นจะเล่นดนตรีร็อค และจะเป็น Visual Kei ที่มีคนบ่นว่าเข้าไม่ถึง !ไม่เข้าใจ! ก็ไม่รู้ว่า Malerose จะไปได้ไกลขนาดไหน ? ใครจะไปรู้ว่าสักวันหนึ่งอาจจะประสบความสำเร็จถึงขนาดที่ว่าหัวหน้าวงไปซื้อห้องอัดเสียงของศิลปินร็อคดังๆในอเมริกาได้ ?! (นี่ๆๆๆ เลิกพาดพุงไปวงอื่นซะทีได้มะ?! โดยเฉพาะอิวงอาถรรพ์นั่น Surprised)
 
หลังจากจบคอนฯ สมาชิกในวงก็ออกมาจับมือทักทายแฟนๆที่เกาะเวที และมีโปสเตอร์แจกเป็นการขอบคุณคนดู หยิบได้ตามใจชอบ Cool
 
จะว่าไปแล้ว ฉันก็มองไม่ค่อยเห็นอนาคตของ VK ในไทยสักเท่าไหร่ ? เพราะบ้านเราไม่ได้มี Livehouse ให้นักดนตรีเล่นได้เป็นหลักเหมือนญี่ปุ่น นักดนตรีไทยต้องอาศัยผับ บาร์ งานวัด Event ฯลฯ เป็นฐานการทัวร์หลัก การที่ผู้ชายจะจัดเต็มเมคอัพเสื้อผ้าหน้าผม อาจจะเป็นอะไรที่คนไทยเข้าถึงยาก แต่ยังไงก็คิดว่าจะสนับสนุน VK ไทยเท่าที่ตัวเองจะทำได้ เพราะจากงานนี้ทำให้คิดได้ว่า คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญ 5555

แม้ว่าวงที่เป็นแรงบันดาลใจของ Malerose จะเป็นวงร็อค VK รุ่นหลังๆ อย่าง Gazette (ตามวัย) แต่ก็รู้สึกว่านับจากเป็นแฟน Visual Kei มา วันนี้ถึงตระหนักว่า เมล็ดพันธุ์ Visual Kei ที่หนุ่มคนหนึ่งจาก Tateyama ประเทศญี่ปุ่นเคยว่านเอาไว้ บัดนี้ได้มางอกงามเป็นกุหลาบที่ประเทศไทยแล้ว และหวังว่าจะเบ่งบานงดงามต่อไป 
 
ข้อมูลข่าวสารของวง ติดตามได้ที่ http://www.malerose.com
 

edit @ 4 Apr 2012 10:08:24 by glinda a.k.a. ~pride~

Comment

Comment:

Tweet

เขียนดีมากกกก ขอบนะคะ
คอนนี้เราก็ไปดูเหมือนกันค่ะ
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#4 By ♠K•A•E•U•N♠ on 2012-04-03 00:26

อ่านแล้วนึกภาพตามง่าย ขอบคุณสำหรับการรายงานค่ะ ^^

วันนั้นนั่งข้างหน้า โดนพี่เอกกัดว่าแก่ด้วย - -"

#3 By Zey Said on 2012-04-02 23:30

ปล. วันนั้นไปคอนมาเหมือนกันค่ะ

( ไปขายเสื้อกับรับฝากกล้องอยู่ ^ ^ )

#2 By ZomBitPlang on 2012-04-02 23:28

ขอบคุณที่ติดตาม Malerose นะคะ
ขอบคุณสำหรับ report ด้วย > ___ <

#1 By ZomBitPlang on 2012-04-02 23:18